Thứ Hai, ngày 23-04-2018 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Bác sĩ tình nguyện gắn bó với xã vùng sâu
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2017) ] - [ Số lần xem: 584 ]
Bác sĩ CKI Đinh Tuấn Dũng, Trưởng trạm y tế xã Trường Xuân A.
Bác sĩ CKI Đinh Tuấn Dũng, Trưởng trạm y tế xã Trường Xuân A.

Năm vừa qua, trong hệ thống 85 trạm y tế xã phường của thành phố, có một bác sĩ được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú - danh hiệu ghi nhận những đóng góp to lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đó là BS.CKI Đinh Tuấn Dũng, Trưởng trạm y tế xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai.

Tốt nghiệp đại học y khoa từ Thành phố Hồ Chí Minh về, năm 2000, bác sĩ Dũng đi theo “tiếng gọi con tim”, đầu quân tại trạm y tế xã Định Môn. Hai năm sau, khi xã Trường Xuân chia tách, bác sĩ Dũng cùng vợ là chị Đặng Thị Kim Thúy tình nguyện về xã Trường Xuân A, một địa bàn xa xôi, cách trung tâm huyện Thới Lai gần 15km, xem đây là quê hương thứ hai để lập thân, lập nghiệp.

Bác sĩ Dũng kể, mười mấy năm trước, khi mới về xã Trường Xuân A làm việc, bác sĩ đã cùng đồng nghiệp đối mặt với nhiều vất vả do đường sá, trạm y tế tạm bợ mái tranh vách lá, người dân nghèo khó, hiểu biết về phòng, trị bệnh còn nhiều hạn chế. Từ thực tế đó, vượt qua những khó khăn, bác sĩ Dũng đến với dân thường xuyên, vận động, tuyên truyền người dân các kiến thức chăm sóc sức khỏe, từng bước xóa bỏ những rào cản giữa cán bộ y tế và Nhân dân, dần được dân tin, yêu mến. Năm 2007, trạm y tế xã Trường Xuân A được xây dựng; năm 2014, tiếp tục được nâng cao, đến nay, trạm có cơ sở khá khang trang, tạo thuận lợi cho các y bác sĩ đảm bảo điều kiện phục vụ người dân. Trong vai trò trưởng trạm y tế xã, bác sĩ Dũng nỗ lực cùng anh em hết lòng phục vụ bệnh nhân, nâng cao chất lượng điều trị, nhiệt tình tư vấn khi tiếp xúc người bệnh. Nhờ đó, năm 2007, trạm y tế đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và đến nay đã 3 lần được tái công nhận.

Bs-Dung---tam-long-nguoi-thay-thuoc---ANH-TUAN_5552.jpg

Bác sĩ CKI Đinh Tuấn Dũng khám bệnh cho trẻ em tại trạm y tế xã.

Bác sĩ Dũng còn là tấm gương không ngừng học tập, nâng cao trình độ. Vừa làm việc, bác sĩ Dũng vừa tranh thủ thời gian để học chuyên khoa I về nội khoa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Sau khi học xong, bác sĩ Dũng về lại trạm, nỗ lực đem kiến thức nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi cử tri phàn nàn về lượng thuốc ở trạm y tế ít, không đáp ứng điều trị, bác sĩ tham mưu cho cấp trên để có phương án cung cấp thuốc bảo hiểm y tế đa dạng chủng loại hơn, cơ bản đáp ứng điều trị các bệnh lý thông thường cho bà con. Từ khi có quy định thông tuyến về bảo hiểm y tế, hiện nay, lượng bệnh đến trạm y tế xã Trường Xuân A tăng gấp đôi so với những năm trước đây, từ 20-30 lượt/ngày lên 50-60 lượt/ngày. Chị Lê Thị Khoai (51 tuổi, ở xã Đông Bình, huyện Thới Lai) cho biết: “Trạm y tế phục vụ tốt, thuốc men nhiều, bác sĩ tận tình chăm sóc, nên có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, tôi và người thân đều tìm đến trạm này để điều trị”. Năm 2014, trạm y tế được ngành Y tế thành phố hỗ trợ nhiều trang thiết bị như: máy siêu âm, máy đo điện tim, máy đo đường huyết, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị, càng tạo thêm uy tín đối với người bệnh địa phương.

Không chỉ khám chữa bệnh, bác sĩ Dũng còn tích cực nghiên cứu khoa học, một điều tưởng chừng rất khó khăn đối với cán bộ ở trạm y tế vùng sâu, vùng xa. Đến nay, bác sĩ Dũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, như: “Khảo sát kiến thức bà mẹ phòng chống bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi”, “Khảo sát kiến thức phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi vào những năm 2012 – 2013”, đề tài “Phòng chống bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi tại xã Trường Xuân A” thực hiện vào năm 2015-2016. Theo bác sĩ Dũng, qua thực tế khám chữa bệnh, điều làm bác sĩ có nhiều trăn trở là đối với nhóm bệnh nhân nhỏ tuổi do cha mẹ thiếu kiến thức, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất, tinh thần. Từ kết quả nghiên cứu đề tài, bác sĩ Dũng đã cùng đồng nghiệp tư vấn nhiều hơn cho phụ huynh, để họ nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong chăm sóc con trẻ.

15 năm gắn bó với xã Trường Xuân A, bác sĩ Đinh Tuấn Dũng có thể toàn tâm phục vụ bà con nghèo, nhờ sự đồng hành của “chiếc nôi gia đình”. Chị Kim Thúy vừa là đồng nghiệp, phụ trách công tác sản nhi tại trạm, vừa là bạn đời chia sẻ buồn vui cùng anh trong việc nuôi dạy hai con khôn lớn. Con gái lớn của anh chị đã tốt nghiệp ngành dược, hiện đang làm cán bộ y tế học đường tại một trường học trên địa bàn; con trai nhỏ học lớp 7. Bằng sự nỗ lực của bản thân, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng nghiệp, gia đình, thời gian qua, bác sĩ Đinh Tuấn Dũng vinh dự nhận nhiều bằng khen của thành phố và giấy khen của chính ngành Y tế, chính quyền địa phương và ban ngành đoàn thể các cấp.

Bài, ảnh: Thu Sương
Đường dây nóng

Số lượng truy cập