Bệnh tăng huyết áp (THA) không phải là bệnh di truyền,
mà có tính chất gia đình, tức là trong gia đình nếu ông, bà, cha, mẹ bị bệnh
THA thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn. Những người mà tiền sử gia
đình có người thân bị THA, cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ để phòng tránh bệnh.
Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh sớm như ăn giảm muối để ngăn ngừa
và kiểm soát huyết áp, tăng lượng kali giúp hạ huyết áp (những thực phẩm chứa
nhiều kali là lạc, đậu, các loại rau như: cải bắp, chuối chín, đu đủ, chà là).
Bên cạnh đó, nên ăn nhiều rau và trái cây, đồng thời hạn chế thức ăn chế biến sẵn,
chứa nhiều mỡ; chống thừa cân; thường xuyên tập thể dục, tập thở bụng; hạn chế
rượu, bia; không hút thuốc lá... nhằm duy trì huyết áp ổn định.
Để phòng bệnh THA cho con cháu, ngay từ khi con cháu bắt
đầu ăn dặm, chị nên tập cho con cháu thói quen không ăn quá mặn. Ngoài
chế độ ăn giảm muối, chị nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh cho con
cháu dư cân, béo phì, tập cho con cháu lối sống lành mạnh, luyện tập cơ
thể đều đặn để phòng tránh bệnh THA. Nếu dự phòng tốt, dù cho chị bị
THA, con cháu vẫn khỏe mạnh và sẽ không bị THA.