Nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ kỳ
thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), tuyển sinh đại học, cao đẳng năm
2017, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực
phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Cần Thơ đã thành lập
đoàn giám sát ATTP các cơ sở căn tin trường đại học, cơ sở cung cấp
suất ăn sẵn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các điểm cấp phát
thức ăn từ thiện tiếp sức mùa thi trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Đến ngày 20/6/2017, đoàn đã tiến hành giám sát 28 cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Ninh Kiều. Thông qua đợt kiểm
tra, giám sát, Đoàn hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm như: vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, hợp đồng cung cấp nguyên liệu,
khám sức khỏe định kỳ,... Đặc biệt, đoàn đã tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở được
kiểm tra, giám sát trong đợt này thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu
thực phẩm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Nhìn chung,
các cơ sở đều bảo đảm vệ sinh ATTP phục vụ ăn uống cho thí sinh về dự thi.
Bên cạnh đó, từ ngày 22 - 24/6/2017, trong suốt thời
gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế các quận Ninh Kiều, Bình Thủy
và các trạm y tế tổ chức giám sát, tuyên truyền thực hiện các quy định
pháp luật về ATTP tại các điểm cung cấp suất ăn từ thiện tiếp sức mùa thi (Tịnh
xá Ngọc Hòa, chùa Phật Học, chùa Hội Linh,…). Hướng dẫn cho các nhân
viên tham gia chế biến (sinh viên tình nguyện) thuộc các Chi đoàn Thanh
niên trường Đại học Cần Thơ, kiến thức ATTP và yêu cầu thực hiện bảo
hộ lao động (găng tay, khẩu trang, tạp dề,…) khi tham gia chế biến,
phục vụ ăn, uống và việc thực hiện lưu mẫu thực phẩm đúng theo qui
định.
Được biết, tại các cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia
2017 trên địa bàn quận/huyện TP Cần Thơ, công tác giám sát ATTP cũng được
tăng cường.
ThS. Huỳnh Trung Hậu - Chi cục ATVSTP thành phố Cần Thơ