Năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới
hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó
lường. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo
đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ, Sở Y tế TP Cần Thơ có Công văn số 1702/SYT-NVY,
ngày 14/6/2018 về việc bảo đảm ATTP trong mùa bão, lũ năm 2018. Theo đó, Sở Y tế
đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Y tế dự phòng thành phố;
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận/huyện
triển khai một số biện pháp bảo đảm ATTP trong mùa bão, lũ.
* Trước khi xảy ra bão lũ:
Đẩy mạnh công tác tuyền truyền về ATTP, hướng dẫn người dân
trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự
trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin,
các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.
Theo dõi sát các dự báo, tình hình bão, lũ trên địa bàn để
chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực,… sẵn sàng phối
hợp và chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các dịch bệnh
liên quan đến thực phẩm xảy ra.
* Khi bão, lũ xảy ra:
Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương, địa
phương kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do
các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm bảo đảm không để các sản
phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng,… đến tay người dân.
Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,
người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết
bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức
ăn hoặc chế biến thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín.
* Sau khi bão, lũ rút:
Hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm
bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm.
Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm,
không để lan rộng trong cộng đồng.
Kết thúc mùa bão, lũ đề nghị các đơn vị báo cáo về Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp báo cáo về Sở Y tế và Cục An toàn thực phẩm
- Bộ Y tế.