Thứ Năm, ngày 28-03-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Tập huấn “Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ - kỹ thuật định lượng Iốt trong gia vị mặn và nước tiểu bằng phương pháp A cải tiến”
[ Cập nhật vào ngày (27/07/2016) ] - [ Số lần xem: 2902 ]

Phòng Xét nghiệm Iốt niệu - Trung tâm Y tế dự phòng  thành phố Cần Thơ là một trong bốn đơn vị xét nghiệm iốt niệu trong cả nước. Iốt là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thiếu iốt sẽ dẫn tới thiếu hormon giáp và ảnh hưởng tới sự hoạt động của nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, gây ra nhiều rối loạn khác nhau gọi chung là các rối loạn do thiếu iốt (Iodine Deficiency Disorders).

Thiếu iốt gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và kinh tế xã hội và là một bệnh lý có tính phổ biến toàn cầu. Thiếu iốt đã tác động đến gần 1/3 dân số trên thế giới và gây ra những hậu quả rất nặng nề. Rối loạn thiếu iốt (RLTI) có thể gây tăng tỉ lệ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu, tử vong chu sinh, gây ra chứng đần độn, chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng và bướu cổ. Tại Việt Nam, năm 1993, cuộc điều tra cấp quốc gia về tình hình thiếu iốt đã đưa ra kết luận quan trọng: 94% dân cư có nguy cơ bị thiếu iốt; thiếu iốt không những chỉ có ở miền núi mà còn lưu hành ở cả khu vực đồng bằng, thậm chí ven biển.

Để đánh giá hiệu quả phòng chống bệnh cần phải hội đủ đồng thời cả ba chỉ tiêu nêu sau:
- Tỉ lệ bướu cổ
- Hàm lượng iốt niệu
- Tỉ lệ sử dụng muối iốt đạt yêu cầu chất lượng
Trong tiến trình sử dụng các biện pháp phòng ngừa RLTI, chỉ số iốt niệu ngày càng trở nên quan trọng và quan trọng hơn cả tỉ lệ bướu cổ. Để đề phòng bệnh bướu cổ và RLTI, người dân trong vùng thiếu iốt được dùng các chế phẩm giàu iốt như: muối trộn iốt (MI), dầu gắn iốt,... Ngoài ra trên thị trường hiện nay nhân dân còn dùng nhiều thực phẩm trộn iốt khác như nước mắm, tương và bột canh.

Hiện nay, trong cả nước có bốn đơn vị xét nghiệm iốt niệu: Phòng Xét nghiệm Iốt Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Phòng xét nghiệm Iốt Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Xét nghiệm Iốt thuộc khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Cần Thơ và Phòng Xét nghiệm Iốt thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên. Trong Chương trình phòng chống RLTI quốc gia, Phòng Xét nghiệm iốt niệu thuộc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Cần Thơ đảm nhận xét nghiệm Iốt niệu cho 11 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Theo công văn số 471/BVNTTW ngày 20 tháng 6 năm 2016 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương về việc triển khai tập huấn định lượng Iốt trong gia vị mặn thực phẩm và nước tiểu, được phép của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, lớp tập huấn “Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ - kỹ thuật định lượng Iốt trong gia vị mặn và nước tiểu bằng phương pháp A cải tiến” cho cán bộ xét nghiệm tại bốn phòng xét nghiệm nói trên (ảnh). Lớp tập huấn được tổ chức tại Phòng Xét nghiệm iốt niệu, thuộc khoa xét nghiệm, Trung tâm dự phòng thành phố Cần Thơ trong ba ngày 19, 20 và 21/7/2016; giảng viên đến từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Đặc biệt, trong đợt tập huấn đợt này, Phòng Xét nghiệm iốt niệu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương còn triển khai thêm kỹ thuật xét nghiệm iốt trong gia vị mặn trong thực phẩm.

Th.S Nguyễn Thị Thu Mai, PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ




Đường dây nóng




Số lượng truy cập