Thứ Ba, ngày 10-12-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Tập huấn kiến thức về bệnh lý viêm gan do vi rút C
[ Cập nhật vào ngày (06/11/2019) ] - [ Số lần xem: 224 ]
BS.CKII Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn
BS.CKII Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức về bệnh lý viêm gan do vi rút C cho gần 90 học viên là cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, các trạm Y tế thuộc quận Ninh Kiều và các Trung tâm Y tế quận/huyện trong hai ngày 30 và 31/10/2019.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được BS.CKII Huỳnh Thị Kim Yến, nguyên Trưởng bộ môn Nhiễm, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cập nhật tình hình bệnh viêm gan do vi rút C, cách phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; Thạc sĩ Nguyễn Dương Hiển, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hướng dẫn các phương pháp xét nghiệm viêm gan do vi rút C và cách làm test nhanh phát hiện bệnh này.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế trong công tác khám, phát hiện, điều trị và dự phòng bệnh viêm gan do vi rút C. Dịp này, Công ty GILEAD đã tài trợ 10.000 test sàng lọc bệnh viêm gan do vi rút C cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều để thực hiện sàng lọc cho những đối tượng nguy cơ và người dân có nhu cầu trong tháng 11.

tap huan viem gan 2.JPG

Thạc sĩ Nguyễn Dương Hiển, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hướng dẫn các phương pháp xét nghiệm viêm gan do vi rút C tại lớp tập huấn

Theo các bác sĩ, bệnh viêm gan do vi rút C là một trong những căn nguyên hàng đầu gây bệnh gan mạn tính. Bệnh lây truyền theo 3 con đường, qua tiếp xúc với máu - máu, qua đường tình dục và từ mẹ nhiễm vi rút viêm gan C sang con. Những người nên làm xét nghiệm viêm gan C là: người tiêm chích ma túy; người đã từng được chăm sóc y tế hoặc nha khoa tại các cơ sở không đủ điều kiện vô khuẩn; người đã từng thực hiện các can thiệp như: xăm/trổ, xỏ khuyên ở những cơ sở không đủ điều kiện vô khuẩn; trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm viêm gan C; người nhiễm HIV; người có những triệu chứng khác của bệnh nhân viêm gan như: mệt mỏi, nôn, vàng da…

Hải Ân
Đường dây nóng

Số lượng truy cập