Cũng
tại hội thảo này, Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố kết
quả so sánh mới nhất về hàm lượng chất dinh dưỡng trong các loại sữa
mẹ, sữa động vật và sữa bột. Theo đó, các dưỡng chất cần thiết đáp ứng
đủ cho sự phát triển của trẻ (chất béo, lastose, chất đạm, vitamin và
khoáng chất, các đặc tính kháng khuẩn, nhân tố tăng trưởng biểu bì,
nước) đều có trong sữa mẹ.
Khám cho trẻ em tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
Với
sữa động vật và sữa công thức thì một số thành phần nói trên hầu như
không đủ hoặc phải bổ sung. Đặc biệt, hàm lượng đạm quá nhiều trong sữa
động vật có thể khiến trẻ khó tiêu hóa hoặc không dung nạp hết.
Các
chuyên gia y tế cũng khẳng định với một đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn
toàn sẽ không phải bổ sung nước nhưng trong sữa động vật hoặc sữa công
thức có thể phải cần thêm.
Đặc
biệt, với sữa mẹ thì trẻ sẽ ít bị tiêu chảy, ít nhiễm khuẩn đường hô
hấp hơn so với trẻ bú sữa bột và sữa động vật bởi chất gây nhiễm khuẩn
có thể có khi pha chế. Cùng đó, các đặc tính kháng khuẩn giúp trẻ chống
lại các bệnh nhiễm trùng chỉ có thể tìm thấy trong sữa mẹ.
“Bùng nổ” thực phẩm công nghiệp
Theo
giới chuyên môn, một trong những rào cản tác động đến tâm lý của những
người nuôi con nhỏ chính là sự bùng nổ của các thức ăn công nghiệp dành
cho trẻ. Đáng lo ngại là không ít sản phẩm loại này vi phạm tiêu chuẩn
về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm sữa công thức.
Ông
Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y
tế), cho biết từ năm 2010 đến nay, cục đã cấp giấy chứng nhận công bố
tiêu chuẩn sản phẩm cho 838 sản phẩm sữa và hơn 303 loại thức ăn cho trẻ
sản xuất theo phương thức công nghiệp.
Tuy
nhiên, trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm
tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh thực phẩm cho
trẻ, vẫn còn một số tồn tại như nhãn sản phẩm lưu hành chưa phù hợp với
công bố tiêu chuẩn, chưa thực hiện đầy đủ quy định về an toàn vệ sinh
thực phẩm…
“Kết
quả kiểm tra tại 13 cơ sở kinh doanh, 3 công ty kinh doanh sữa, 2 siêu
thị và một số cửa hàng bán sữa trong năm 2011 cũng đã phát hiện nhiều
sai phạm. Điển hình là một số cửa hàng bán sữa xách tay, không công bố
tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định.
Trong
khi đó, một số công ty quảng cáo sản phẩm sữa dùng cho trẻ dưới 12
tháng, khuyến khích việc mua sữa bằng việc tặng kèm các đồ vật (xe, mền,
gối, sữa, chén…) cho khách hàng. Ngoài ra, nhãn của một số sản phẩm
không đúng quy định, không phù hợp với công bố; một số sản phẩm dành cho
trẻ không có dòng chữ chú ý “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất” hoặc có nhưng
cỡ chữ nhỏ hơn quy định” - ông Long dẫn chứng.
Bác
sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng Khoa Dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Nhi Trung
ương, cho biết mặc dù dạ dày của trẻ 6-11 tháng tuổi nhỏ hơn gấp 5 lần
người trưởng thành nhưng nhu cầu về vitamin A, D, kẽm và sắt lại gấp 3-5
lần người trưởng thành. Vì vậy, để bảo đảm dinh dưỡng nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu và duy trì khi được 2 tuổi hoặc lâu hơn. |