Khuyến nghị “Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”
Ngày 28/3/2024, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn số
249/DP-KLN gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan
tổ chức triển khai truyền thông, phổ biến Khuyến nghị “Hàm lượng natri tối đa
cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”.
Theo đó, natri rất cần thiết đối với cơ thể nhưng tiêu thụ
quá nhiều natri so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe. Tiêu thụ
thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai
biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy
thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.
Natri có chủ yếu từ muối, đồng thời cũng có nhiều trong nước
mắm, nước tương, bột canh, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), thực phẩm chế biến, thực
phẩm công nghiệp. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên
ăn dưới 2.000mg natri/ngày (tương đương với 5g muối/người/ngày). Tuy nhiên, điều
tra năm 2015 cho thấy trung bình một người trưởng thành Việt Nam tiêu thụ 3.760
mg natri/ngày (tương đương với 9,4g muối/ngày), nhiều gấp khoảng 2 lần so với
khuyến cáo.
Tiêu thụ thừa natri là yếu
tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não,
nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và
những rối loạn sức khỏe khác. Ảnh minh họa.
Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến
sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi
vị thành niên. Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực
phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng
các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị
khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít
natri hơn.
Căn cứ Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng
Chính phủ về việc ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch,
đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không
lây nhiễm khác giai đoạn 2015 - 2025; Căn cứ Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày
28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia Truyền
thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết
áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018 - 2025; Căn cứ
Khuyến nghị toàn cầu về ngưỡng natri cho các loại thực phẩm của Tổ chức Y tế thế
giới ban hành năm 2021, Cục Y tế dự phòng đã chủ trì, phối hợp với các Vụ, Cục,
Viện, Bệnh viện và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới xây dựng Khuyến nghị
“Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”.
Khuyến nghị nhằm mục đích: Tạo điều kiện thuận lợi cho người
dân có thêm điều kiện tiếp cận thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, góp phần phòng
ngừa bệnh không lây nhiễm. Tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm
cải tiến công thức thực phẩm để tạo ra các thực phẩm giảm natri vì sức khỏe cộng
đồng, đồng thời gia tăng giá trị của chính doanh nghiệp. Hỗ trợ hoạt động thông
tin, giáo dục, truyền thông, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Là
công cụ để phân loại thực phẩm nhiều natri hay ít natri hơn nhằm góp phần cải
thiện chất lượng dinh dưỡng chung của chế độ ăn. Thực hiện mục tiêu giảm tiêu
thụ natri tại Việt Nam và toàn cầu.
Khuyến nghị hàm lượng natri dùng để khuyến nghị các doanh
nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xem xét áp dụng để sản xuất các thực
phẩm giảm natri nhằm cung cấp đến người dân các sản phẩm thực phẩm tốt hơn cho
sức khỏe và để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa
chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống
các bệnh không lây nhiễm.
Dựa trên Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và kết quả rà
soát, khuyến nghị hàm lượng natri tối đa trên 100g thực phẩm đối với 11 nhóm thực
phẩm chính và 46 tiểu nhóm thực phẩm phù hợp với danh mục quản lý tại Nghị định
15/2018/NĐ-CP và các sản phẩm có tại thị trường Việt Nam. Các nhóm thực phẩm
chính gồm: Bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh khác; Đồ ăn nhẹ vị mặn; Ngũ cốc
ăn sáng; Phô mai; Thực phẩm chế biến sẵn, tiện lợi và món ăn tổng hợp; Bơ và
các loại dầu, mỡ khác; Bánh mì, các sản phẩm từ bánh mì và bánh mì giòn; Thịt,
gia cầm, thịt thú săn, cá và các loại tương tự đã qua chế biến; Rau quả chế biến
và các loại đậu; Thực phẩm/thịt tương tụ từ thực vật; Nước sốt, nước chấm và nước
sốt.
Đến nay, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc can thiệp
để giảm tiêu thụ natri trong khẩu phần ăn trong cộng đồng. Việc can thiệp giảm
tiêu thụ natri trong khẩu phần ăn tại trường học, cơ quan, đơn vị có tổ chức bữa
ăn tập thể còn nhiều hạn chế. Việc tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn giảm muối cho
người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… tại cơ sở điều trị hiện nay
cũng chưa được đánh giá đầy đủ. Tại Trạm y tế xã và tại cộng đồng thì hầu hết
người bệnh chưa được tư vấn, hướng dẫn về giảm ăn muối một cách đầy đủ trong suốt
quá trình điều trị.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, truyền thông giáo dục sức khỏe,
đặc biệt là tổ chức các chiến dịch truyền thông trên thông tin đại chúng để
nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của ăn nhiều natri là một giải pháp
quan trọng. Trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều tài liệu truyền
thông, hướng dẫn về giảm natri/muối trong khẩu phần ăn như: Hỏi đáp về sử dụng
muối và sức khoẻ, Hướng dẫn thực hành giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn tại
hộ gia đình, Hướng dẫn thực hành giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn tại trường
học, Hướng dẫn thực hành giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn tại nhà hàng; Hướng
dẫn truyền thông, tư vấn giảm muối dành cho cán bộ y tế tuyến cơ sở và các tài
liệu truyền thông khác.