Thứ Ba, ngày 02-06-2020 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
5 phút “thần tốc” cứu sống trường hợp sản phụ song thai sa dây rốn
[ Cập nhật vào ngày (16/10/2019) ] - [ Số lần xem: 330 ]
Sản phụ được các bác sĩ theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Sản phụ được các bác sĩ theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Mới đây, các bác sĩ khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Minh Ng. (33 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối. Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám, kết quả chẩn đoán cho thấy, sản phụ chuyển dạ, con lần 2, song thai, thai 33 tuần 3 ngày, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Phòng mổ chuẩn bị sẵn sàng cùng trưởng tua trực BS.CKII Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản có mặt hội chẩn. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII Quách Hoàng Bảy - Phó Giám đốc bệnh viện, cả ê kíp trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, đồng thời xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn và tiến hành chuyển mổ cấp cứu.

Các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi –-sơ sinh, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật. Chỉ sau thời gian 5 phút, kể từ khi bệnh nhân đến khám tới khi em bé cất tiếng khóc chào đời, ê kíp phẫu thuật gồm: BS.CKII Phạm Thị Linh, ThS.BS Văn Thúy Cầm, BS. Nguyễn Phúc Bửu Long, BS. Phan Thành Quốc, BS. Đoàn Văn Hòa, ĐD. Nguyễn Thanh Liêm, ĐD. Lý Thanh Phong đã cấp cứu thành công, mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình “mẹ tròn, con vuông”, hai bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2.300 gram và 1.900 gram.

Theo BS.CKII Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn. Trung bình, cứ 300 trẻ chào đời có 1 cas mắc sa dây rốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn do mẹ (sinh đẻ nhiều lần); thai (ngôi thai bất thường); phần phụ (đa ối...); bấm ối khi ngôi còn cao lỏng... Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sanh an toàn.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng


Số lượng truy cập